แนะนำการเขียนบนความบน Trip & Drip

Trip & Drip มี 3 หมวดหมู่บทความให้ Dripper เลือก ไดแก่ ทริปต่างประเทศ ทริปในประเทศ และเรื่องราวน่ารู้

การเขียนบทความ ประเภทบทความ
หมวดหมู่บทความ

โดยในแต่ละหมวดหมู่ประกอบไปด้วยประเภทบทความดังนี้

1. ทริปต่างประเทศ

ประเภทบทความ

  • Experience Sharing: แชร์ประสบการณ์ สถานที่ กิจกรรม เล่าตั้งแต่เริ่มต้นจนจบทริป หรือ Travel Plan ในต่างประเทศ
  • Trip Tips: เทคนิคต่างๆ ที่ช่วยให้ทริปต่างประเทศสนุกขึ้น สะดวกสบายยิ่งขึ้น
  • Top 10: รวม Top 10 หรือ Top 5 ของเรื่องราวเด็ดๆ ในต่างประเทศ ที่ไม่อยากให้คนอื่นพลาด ไม่ว่าจะเป็น อาหาร สถานที่ หรือกิจกรรม

2. ทริปในประเทศ

ประเภทบทความ

  • Experience Sharing: แชร์ประสบการณ์ สถานที่ กิจกรรม หรือเล่าตั้งแต่เริ่มต้นจนจบทริป ในประเทศไทย
  • Trip Tips: เทคนิคต่างๆ ที่ช่วยให้ทริปในประเทศสนุกขึ้น สะดวกสบายยิ่งขึ้น
  • Top 10: รวม Top 10 หรือ Top 5 ของเรื่องราวเด็ดๆ ในประเทศไทย ที่ไม่อยากให้คนอื่นพลาด ไม่ว่าจะเป็น อาหาร สถานที่ หรือกิจกรรม

3. เรื่องราวน่ารู้

ประเภทบทความ 2

  • Inspiration: เรื่องราวที่จะสร้างแรงบรรดาลใจ หรือเป็นต้นแบบให้กับเพื่อนๆ Tripper
  • News & Update: อัพเดทข่าวสาร เรื่องราว เทรนด์ อีเวนต์ กิจกรรม และสถานที่ต่างๆ รอบโลกที่น่าสนใจ

1. บทความไม่ใช่การเขียน Note หรือ ไดอารีสั้นๆ

หากคุณเริ่ม Drip บทความลง Trip & Drip คุณจะเริ่มกลายเป็น Travel Blogger และ Travel Expert ที่มีแฟนๆ เข้ามาอ่าน และติดตาม เพื่ออ่านเรื่องราวที่ “สร้างแรงบันดาลใจ”

บทความบน Trip & Drip มีขึ้นเพื่อให้นักเดินทางได้แชร์เรื่องราวที่ตัวเองไปเจอมา และเพื่อให้เรื่องราวหล่านี้เป็นประโยชน์ต่อผู้อ่าน หรือแฟนๆ ท่ีติดตามบทความ

การเขียนบันทึกส่วนตัวในลักษณะ Note สั้นๆ หรือเขียนเป็นไดอารีประจำวันอาจจะไม่สามารถสร้างแรงบันดาลใจ รวมถึงสร้างคุณค่าให้กับผู้อ่านเท่าที่ควร

2. บทความที่ดีควรมีภาพประกอบ

แต่ละเรื่องราวควรมีภาพประกอบอย่างน้อยๆ 3-4 ภาพ เพื่อให้การอ่านเป็นไปอย่างสนุก และไม่น่าเบื่อ อีกทั้งยังช่วยให้ผู้อ่านเห็นภาพเรื่องราวที่ผู้เขียนกำลังนำเสนอ

ผู้เขียนสามารถใส่ภาพประกอบหัวข้อบทความ หรือ Cover Image ได้ 1 ภาพ ซึ่งเราแนะนำให้ใช้ภาพที่ไม่มี Text เยอะ เนื่องจากจะทำให้ดูรก และไม่ Minimal แต่หากอยากใส่เป็นหัวข้อสั้นๆ ที่ไม่รกเกินไปก็สามารถลองดูได้

3. ไม่ควรอัพโหลดภาพที่ขนาดใหญ่เกิน

ขนาดไฟล์ของภาพประกอบบทความควรมีความกว้าง หรือ Width อยู่ในช่วง 1,000px – 1,800px เพื่อไม่ให้หน้า Blog โหลดช้าเกินไป

4. ห้าม Copy-Paste บทความจากที่อื่น

ไม่ว่าจะเป็นการ Copy-Paste บทความจากที่อื่น หรือนำบทความของคนอื่นทั้งเรื่องมาปรับเปลี่ยนคำพูดเล็กน้อย ก็เป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม นอกจากจะทำให้คุณเสียความน่าเชื่อถือในการเป็น Travel Expert ยังเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์อีกด้วย

แต่หากต้องการนำข้อมูล หรือรูปภาพของผู้อื่นมาใช้อ้างอิงในเนื้อหาบางส่วน สามารถทำได้ โดยแนะนำให้เปลี่ยนเป็นคำพูดของตัวเองใหม่ทั้งหมด รวมถึงใส่เครดิตอ้างอิงแหล่งที่มาด้วยเช่นกัน

สำหรับ Blogger ที่มีเว็บไซต์ของตัวเองอยู่แล้ว ห้าม Copy-Paste บทความเดิมของตัวเองมาลงบน Trip & Drip โดยหากต้องการนำเรื่องราวเก่ามาลงบน Trip & Drip ให้ผู้เขียนเปลี่ยนวิธีการเล่าเรื่อง เปลี่ยนการใช้คำพูดใหม่ทั้งหมด เพื่อไม่ให้ระบบตรวจว่าเป็น Spam

ทีมงาน Trip & Drip จะใช้โปรแกรมตรวจสอบเนื้อหาที่ซ้ำกันกับเว็บไซต์อื่นๆ (Plagiarism) ก่อนอนุมัติให้เผยแพร่เรื่องราว

5. โพสต์บน Trip & Drip เป็นที่แรก

การเขียนเรื่องราวของคุณบน Trip & Drip เป็นช่องทางแรกจะช่วยให้แฟนๆ ผู้ติดตามรู้ว่าจะต้องรออ่านเรื่องราวล่าสุดของคุณได้ที่ไหน เป็นการสร้างการมีส่วนร่วมระหว่างผู้เขียน และผู้อ่าน กระตุ้นให้เกิดการรอที่จะติดตามผลงาน

และเนื่องจากทางเราใช้โปรแกรมตรวจสอบเนื้อหาซ้ำกับเว็บไซต์อื่น (Plagiarism) การนำบทความไปลง Blog หรือกระทู้อื่นก่อน อาจส่งผลให้บทความบน Trip & Drip จะไม่ผ่านการอนุมัติได้

เราแนะนำให้ Blogger ที่มีช่องทางบนเว็บไซต์ Blog หรือกระทู้อื่นๆ โพสต์เรื่องราวของคุณลง Trip & Drip ก่อนที่จะนำไปลงบนเว็บไซต์อื่นๆ 3-5 วัน เพื่อให้ระบบไม่เจอเนื้อหาที่ซ้ำกับเว็บไซต์อื่น

1. การใส่หัวข้อย่อยในบทความ

heading

Paragraph: คือตัวอักษรปกติในการเขียน

Heading: คือหัวข้อย่อยในบทความ โดยจะแบ่งเป็น Heading 1, 2, 3, 4, 5, 6 เรียงตามลำดับของหัวข้อ เพื่อให้ง่ายต่อการอ่าน และการแบ่งบทความเป็นหลายหัวข้อย่อย

2. การเพิ่มภาพประกอบเนื้อหา

media

คลิกที่ปุ่ม Add Media เพื่ออัพโหลดภาพประกอบ และวางในตำแหน่งที่ต้องการ

2. ตัวหนา ตัวเอียง

decoration

ใช้ปรับตัวอักษรที่เลือกให้เป็นตัวหนา (Bold) หรือตัวเอง (Italic)

3. การใส่ List โดยใช้ Bullet

list

โดยสามารถเลือกได้ว่าจะใช้ List ในลักษณะจุด Bullet หรือจะเป็นตัวเลข

4. การจัดข้อความ

align

จัดเรียงข้อความให้อยู่ด้านซ้าย กึ่งกลาง หรือด้านขวา ของหน้า โดยปกติแล้วจะนิยมใช้เป็นการจัดให้อยู่ด้านซ้าย เพื่อความง่ายในการอ่าน

 5. การใส่ลิงก์

link

ผู้เขียนสามารถใส่ Hyperlink เพื่อลิงก์ไปยังหน้าอื่นๆ ของเว็บไซต์ หรือลิงก์ไปเว็บไซต์อื่น เพื่อเป็นการเชื่อมโยงเนื้อหา หรือเป็นการอ้างอิงถึงแหล่งที่มา

ห้ามใส่ลิงก์ที่เป็นการแฝงโฆษณา หรือเชื่อมโยงไปยังเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาไม่เหมาะสม ผิดกฎหมาย หรือเป็น Spam

6. การใส่เส้นแบ่ง

line

Horizontal Line คือเส้นแนวนอนที่สามารถใส่เพื่อแบ่งเนื้อหา หรือจัดหน้าให้สวยงาม

หากไม่เจอตัวเลือกที่ต้องการ และต้องการจะเพิ่มข้อมูลในส่วนของตัวเลือกต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น เมือง ประเทศ Hashtag สามารถแจ้งทีมงานให้เพิ่มได้โดย คลิกที่นี่

ตัวอย่างการใส่ Keyword การใส่ Keyword ในบทความจะช่วยเพิ่มโอกาสในการแสดงผล เมื่อมีคนค้นหาทั้งบน Google และ Trip & Drip ในแต่ละบทความ ควรโฟกัสเพียง 1 Keyword หลัก.. ไม่ควรใส่หลายๆ คำที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกัน

4 ตำแหน่งที่ควรใส่ Keyword

 1. ใส่ในหัวข้อเรื่อง
 2. ใส่ในย่อหน้าแรกของเรื่อง
 3. ใส่ในหัวข้อย่อยในเรื่อง
 4. ใส่กระจายๆ อยู่ทั่วๆ เนื้อหา
ข้อ 1-3 นั้นจำถือว่าเป็นสิ่งจำเป็น แต่ข้อ 4 นั้นไม่ควรใส่เยอะเกิน แค่กะด้วยสายตาว่ากระจายๆ อยู่ตามส่วน บน กลาง ล่าง ของหน้าก็พอ เพราะหากใส่เยอะ บทความจะถูกจับว่าเป็น Spam ทันที! ซึ่งการใส่ Keyword อาจจะใส่คำเสริมอื่นๆ ไปด้วยก็ได้เพื่อความหลากหลาย เช่น หาก Keyword หลักคือ “เที่ยวสิงคโปร์” เราสามารถมาใส่เป็น
 • เที่ยวสิงคโปร์เอง
 • งบเทียวสิงคโปร์
 • แพลนเที่ยวสิงคโปร์ 4 วัน 3 คืน
เพื่อให้คนที่ค้นหาโดยใช้คำเหล่านี้มีโอกาสเจอบล็อกของเรา

หากไม่เจอตัวเลือกที่ต้องการ และต้องการจะเพิ่มข้อมูลในส่วนของตัวเลือกต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น เมือง ประเทศ Hashtag สามารถแจ้งทีมงานให้เพิ่มได้โดย คลิกที่นี่

หากไม่เจอตัวเลือกที่ต้องการ และต้องการจะเพิ่มข้อมูลในส่วนของตัวเลือกต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น เมือง ประเทศ Hashtag สามารถแจ้งทีมงานให้เพิ่มได้โดย คลิกที่นี่

การเขียนบทความ hashtag

การเขียนบทความ destination