คำถามที่พบบ่อย

เกี่ยวกับ Trip & Drip

Trip & Drip หรือ Trip and Drip (อ่านว่า ทริป แอนด์ ดริป) คือ แหล่งรวมข้อมูลท่องเที่ยวจากนักเดินทางที่รักการแบ่งปันเรื่องราว และประสบการณ์

Trip & Drip เกิดขึ้นจากคนที่รักการท่องเที่ยว ที่อยากสร้างแหล่งรวมเรื่องราวการเดินทางจากเพื่อนๆ นักเดินทางด้วยกัน แชร์ออกมาในหลายๆ มุมมองอย่างสร้างสรรค์ เพื่อเก็บความทรงจำ สร้างแรงบันดาลใจอ่านให้ผู้อ่าน และสร้างข้อมูลที่เป็นประโยชน์ ง่ายต่อการค้นหา

ลองนึกถึงเวลาเราจะไปเที่ยวที่ไหนสักแห่ง แล้วมีเพื่อนๆ หลายคนให้ข้อมูลเราประกอบการวางแผนการเดินทาง ไม่ใช่แค่ข้อมูลจากหนังสือ ไม่ใช่แค่ข้อมูลจาก Influencer ไม่กี่คน หรือเว็บไซต์สื่อใหญ่ๆ แต่เป็นคนธรรมดาๆ ที่เคยไปมาก่อน และแชร์ประสบการณ์ที่แต่ละคนเจออย่างตรงไปตรงมา

เราเชื่อว่าทุกคนสามารถเป็น Travel Blogger ได้ เราอยากให้ผู้อ่านสามารถเข้าถึงข้อมูลท่องเที่ยวจากนักท่องเที่ยวโดยตรงได้ง่ายขึ้น และมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น จากหลากหลายมุมมองของนักเดินทางหลายๆ คนที่แตกต่างกันไป ถึงแม้จะเป็นสถานที่เดียวกัน กิจกรรมเดียวกัน ประเทศเดียวกันก็ตาม เราจึงมีระบบคัดกรองบทความที่ละเอียด เพื่อให้มั่นใจว่าทุกบทความจะได้ผ่านสายตาผู้อ่าน และเพื่อให้ผู้อ่านได้เจอเรื่องราวที่ตนเองกำลังมองหา

  • ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการจดโดเมน และเช่าโฮสติ้ง
  • ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการสร้าง Traffic หรือทำ SEO
  • มีผู้อ่านมากหน้าหลายตาที่พร้อมจะเข้ามาอ่านเรื่องราวของคุณ

Social Media เหมาะกับคอนเทนต์ภาพ หรือวิดีโอ และคอนเทนต์ที่เป็นกระแสสั้นๆ เนื่องจากมีโอกาสสูงที่จะถูกโพสต์ใหม่ๆ ทับ ส่งผลให้ Organic Reach ลดลง ซึ่งหากต้องการเพิ่มการเข้าถึง หรือ Reach ก็อาจต้องเริ่มทำการลงโฆษณาแบบ Sponsored

โดยพฤติกรรมของผู้เสพคอนเทนต์ภาพ และวิดีโอบน Social Media ส่วนใหญ่จะหาที่เที่ยวที่น่าไป เนื่องจากจะเน้นดูภาพ และวิดีโอ ยังไม่ลงรายละเอียดลึกๆ แต่เมื่อเริ่มสนใจที่จะเดินทางจริงๆ หรือเริ่มวางแผนการเดินทาง พฤติกรรมในการค้นหาข้อมูลจะเปลี่ยนไป โดยจะเริ่มค้นหาข้อมูลในรูปแบบบทความ ที่มีเนือหาเชิงลึกมากยิ่งขึ้น มีข้อมูล หรือลายแทงที่เป็นประโยชน์ต่อการเดินทาง

Trip & Drip จึงสร้างระบบคอนเทนต์ในรูปแบบบทความ ที่สามารถเขียนข้อมูลได้ลึก และยังลงภาพให้ภาพช่วยเล่าเรื่องได้ด้วย เหมาะแก่การสร้างคอนเทนต์ที่จะอยู่บนโลกอินเตอร์เน็ตไปอีกนานๆ เมื่อมีคนค้นหาข้อมูลเมื่อไหร่ เรื่องราวของคุณก็จะสร้างประโยชน์ต่อผู้อื่นได้ทุกเมื่อ หรือหากอยากกลับมาย้อนวันวาน ก็สามารถเข้ามาอ่านเรื่องราวของตัวเองได้ตลอด

เพื่อนๆ คนไหนทำ Social Media เรื่องท่องเที่ยวอยู่แล้ว สามารถสร้าง Blog บน Trip & Drip เพื่อเป็นอีกหนึงช่องทางในการเล่าเรื่องในรูปแบบที่ลึกขึ้น เพิ่ม Touch Point ในการเข้าถึงผู้อ่านมากขึ้นได้เลย

Drip แปลว่า หยด ใครเป็นคอกาแฟจะรู้จักกาแฟดริป ซึ่งเป็นวิธีการชงกาแฟโดยการนำกาแฟคั่วบดมาใส่ในตัวกรอง เราเรียกอุปกรณ์นี้ว่า Dripper จากนั้นใช้นำร้อนเทให้ไหลผ่านกาแฟในตัวกรอง และหยดลงมาเป็นน้ำกาแฟเข้มข้นที่ส่งกลิ่นหอมไปทั่ว

Trip & Drip จึงใช้นำคอนเซปต์นี้มาใช้ โดยนำเรื่องราว และประสบการณ์ที่ไปเจอในทริปมา Drip ลงเป็นบทความ ที่มีเนื้อหาเข้มข้น หอมกรุ่นจนชวนให้ใครที่อ่านอยากตามไปเที่ยวบ้าง โดยผู้ที่กลั่นกรอง เขียนเรื่องราวนั้นออกมาในรูปแบบของบทความก็คือ Dripper นั่นเอง

อธิบายง่ายๆ Dripper ก็คือ Travel Blogger นั่นเอง

การเริ่มใช้งาน

อ่านเฉยๆ ไม่ต้องเข้าก็ได้ แต่หากลงทะเบียน เข้าสู่ระบบคุณจะสามารถใช้งานเว็บไซต์ Trip and Drip ได้เต็มรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการเซฟเรื่องราว แสดงความคิดเห็น และอีกมากมาย

จำเป็นต้องลงทะเบียน เข้าสู่ระบบ และสร้าง Travel Blog ของตัวเอง

ผู้อ่านสามารถเข้ามาอ่าน และใช้งานได้ฟรี

Dripper สามารถเข้ามาเขียนบทความได้ฟรีเช่นกัน แต่ไม่อนุญาตให้เข้ามาเขียนบทความขายของ หรือขายตรง หากต้องการลงโฆษณากรุณาติดต่อทีมงานเพื่อลงโฆษณาในพื้นที่ที่ทางเราจัดเตรียมให้เท่านั้น

หากพบปัญหาในการใข้งาน หรือข้อติชมเกี่ยวกับเว็บไซต์ของเรา สามารถติดต่อเราได้ที่ www.tripanddrip.com/contact

แต่หากติดปัญหาในการเขียนบทความ สามารถไปที่ ศูนย์ช่วยเหลือ Dripper www.tripanddrip.com/drippers/help

การเขียนบทความ

เรามีคำแนะนำ และแนวทางในการเขียนบทความ ให้ Dripper นำไปปรับใช้เพื่อพัฒนาให้บทความน่าสนใจ และมีคุณภาพตามมาตรฐานโดยคลิกที่ลิงก์ www.tripanddrip.com/drippers/guideline

อย่างไรก็ตาม “Be Creative” ได้ตามต้องการเลย 

ได้เลย โดยทุกครั้งที่โพสต์ หรือแก้ไขโพสต์ แอดมินจะช่วยตรวจสอบความเรียบร้อยให้ก่อนเผยแพร่ด้วย

ได้เลย ก่อนพักอย่าลืม Save Draft ด้วยล่ะ .. จริงๆ แล้วระหว่างเขียนก็ Save Draft บ่อยๆ ด้วยก็ได้ ข้อมูลจะได้อัพเดทล่าสุด และไม่หายหากคอมพิวเตอร์ขัดข้อง

จะนับ 100 ก็ต้องเริ่มจาก 1 เสมอ .. ไม่มีประสบการณ์ก็ลุยได้เลย .. เขียนเอง อ่านซ้ำเอง แก้ไขได้ตลอด อย่ากลัวที่จะเริ่มก็พอ

สำหรับมือใหม่ แนะนำให้ลองหาแนวการเขียนที่ตัวเองชอบก่อน และอ่านบทความอื่นเยอะๆ

ได้เลย Trip and Drip เราเน้นการเขียน Story เล่าเรื่องผ่านบทความ ไม่ว่าคุณจะทำ Blog ช่องทางไหนอยู่ ก็มาเขียนกับเราได้

ยิ่งไปกว่านั้น ผู้เขียนสามารถใส่ลิงก์ Social Media ของตัวเองแต่ละช่องทางบนหน้าโปรไฟล์ได้อีกด้วย

ไม่ควรเป็นอย่างยิ่ง

ไม่ว่าจะเป็นบทความของตัวเอง หรือของคนอื่นที่ลงอยู่บนเว็บไซต์อื่น ห้าม Copy-Paste มาลง Trip & Drip เนื่องจากถือว่าเป็นการ ผลิตคอนเทนต์ซ้ำ คอนเทนต์ของคุณจะถูกจับว่าเป็น Spam และเป็นคอนเทนต์ที่ไม่มีคุณภาพ ไม่มีโอกาสที่จะติด Google หรือ Search Engine อื่นๆ ซึ่งกระทบต่อการสร้างฐานผู้ติดตาม

ได้เลย แต่อย่าลืมใส่เครดิต ที่มาของข้อมูล หรือภาพ นั้นๆ ด้วยนะ

เราต้องการให้ Trip and Drip เป็นเว็บไซต์ที่มีคุณภาพ สร้างคุณค่าให้กับผู้อ่าน ดังนั้นเราไม่อนุญาตให้ลงโพสต์ที่มีเนื้อหาขายของ เว้นแต่เป็น Sponsor ที่ติดต่อลงโฆษณา รีวิว หรือสนับสนุนเว็บไซต์กับทางเราอย่างมีลายลักษณ์อักษร เราจะมีพื้นที่ให้สำหรับลงโฆษณา

หากเป็นโพสต์ที่เขียนลงเอง มีเนื้อหาขายกันตรงๆ แปะลิงก์เยอะแยะไปหมด ไม่สร้างสรรค์ ไม่เกิดประโยชน์ต่อผู้อ่าน ทางเราจะไม่อนุมัติ และลบโพสต์ดังกล่าวทิ้ง หากเราเจอว่าผู้ใช้ไหนมีพฤติกรรมดังกล่าวบ่อยๆ บัญชีผู้ใช้จะถูกระงับ และแบนจากคอมมูนิตี้ของเรา